Publications

Breyta þarf lög­um til að tryggja kon­un­um ör­yggi

Breyta þarf lög­um til að tryggja kon­un­um ör­yggi

Eft­ir Elvu Björk Sverr­is­dótt­ur elva@mbl.is

Breyta þarf lög­um svo er­lend­ar kon­ur sem flust hafa hingað til lands og sætt of­beldi af hálfu eig­in­manna sinna, geti forðað sér frá of­beld­inu, að sögn Sa­bine Leskopf, stjórn­ar­manns í Sam­tök­um kvenna af er­lend­um upp­runa. Sam­tök­in hafa sent frá sér álykt­un þar sem þau mót­mæla harðlega „brott­vís­un fjölda er­lendra kvenna sem ekk­ert hafa til saka unnið annað en að forða sér frá of­beld­is­full­um eig­in­mönn­um sem skáka í skjóli órétt­látra laga og harka­legr­ar stjórn­sýslu”.

Fyrsta maí í ár var ís­lensk­ur vinnu­markaður opnaður fólki frá átta nýj­ustu aðild­ar­ríkj­um ESB og þá ít­rekuðu stjórn­völd for­gang EES-borg­ara að ís­lensk­um vinnu­markaði. Sa­bine seg­ir að fyr­ir þenn­an tíma hafi staða þeirra kvenna sem skilið höfðu við of­beld­is­fulla eig­in­menn vissu­lega verið erfið, enda lög­um sam­kvæmt hægt að vísa þeim úr landi. Hins veg­ar hafi mál­un­um alltaf verið bjargað og eft­ir því sem hún viti hafi engri konu í þess­ari stöðu verið vísað úr landi fyr­ir 1. maí.

Sam­tök­un­um hafi þó aldrei fund­ist þetta duga og að mati þeirra sé vand­inn sá að marg­ar kon­ur þori ekki að koma fram vegna þess að eig­in­menn hafi ákveðin vopn í hendi gegn þeim. Þeir geti sagt kon­un­um að ef þær fari frá þeim muni lög leyfa að þeim verði vísað úr landi. Nú sé staðan mjög erfið því “Vinnu­mála­stofn­un seg­ir bara að hún fari eft­ir regl­un­um, fólk af Evr­ópska efna­hags­svæðinu hafi for­gang og all­ir sem koma frá lönd­um utan þess fá ekki leyfi hér,” seg­ir Sa­bine.

Málið tvisvar sinn­um sofnað í nefnd

Hún seg­ir að Vinstri græn­ir hafi á Alþingi tvisvar sinn­um lagt til að lög­um yrði breytt þannig að þess­ar kon­ur fengju und­anþágu. Málið hafi hins veg­ar í bæði skipt­in sofnað í alls­herj­ar­nefnd.

“Það hef­ur ekki einu sinni verið rætt. Og það er nokkuð sem okk­ur finnst ekki í lagi að þessi hóp­ur sé greini­lega ekki nógu spenn­andi til þess að ræða mál­efni hans. Við vilj­um breyt­ing­ar á þess­um lög­um til þess að skapa ör­yggi,” seg­ir Sa­bine. Nauðsyn­legt sé að þessu verði breytt sem fyrst.

Mál­in skoðuð í dóms- og fé­lags­málaráðuneyti

Ekki náðist í Magnús Stef­áns­son fé­lags­málaráðherra vegna máls­ins í gær. Þær upp­lýs­ing­ar feng­ust hjá Guðmundi Páli Jóns­syni, aðstoðar­manni ráðherra, að það væri til skoðunar í dóms- og fé­lags­málaráðuneyti og væri niður­stöðu að vænta í vik­unni. Guðmund­ur Páll seg­ir að verið sé að fara yfir verklags­regl­ur.

Breyta þarf lögum til að tryggja konunum öryggi

Breyta þarf lögum svo erlendar konur sem flust hafa hingað til lands og sætt ofbeldi af hálfu eiginmanna sinna, geti forðað sér frá ofbeldinu, að sögn Sabine Leskopf, stjórnarmanns í Samtökum kvenna af erlendum uppruna.

You may also like